Nắm chắc 6 bước cho vay tín dụng cơ bản.

Nắm chắc 6 bước cho vay tín dụng cơ bản.

Một trong những nguồn tài chính cơ bản của người tiêu dùng chính là vay tín dụng. Mục đích vay tín dụng thường xoay quanh việc chi trả cho đời sống hàng ngày như vay mua ô tô, vay mua trà, vay mua sắmthieest bị, vật dụng, đồ nội thất… Vay tín dụng cũng giống như những hình thức khác đều yêu cầu người vay phải trải qua một quá trình cơ bản.

Dưới đây là 6 bước cho vay tín dụng của các ngân hàng quy định mà Wemoney cung cấp cho bạn đọc.

BƯỚC 1: THIẾT LẬP HỒ SƠ VAY VỐN.

Đây rõ ràng là bước đầu tiên cũng như bước cơ bản nhất, vì nếu không có bước này đối tượng cho vay sẽ không biết được khách hàng nào muốn vay hay nhu cầu như thế nào.Tuy nhiên, trước đó khách hàng phải nắm rõ thông tin các gói vay tín dụng và chọn được cho mình một gói vay phù hợp đã. Sau đó, các chuyên viên tài chính,ngân hàng sẽ giúp đỡ khách hàng điền thông tin và làm hồ sơ hợp lệ. Với mỗi hồ sơ và khoản vay, khách hàng sẽ được yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ chứng minh cá nhân khác nhau, nhưng sẽ có hai loại giấy tờ sẽ được yêu là bắt buộc phải nộp là:

  • Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu/xác nhận tình trạng hôn nhân (đã kết hôn hay độc thân)
  • Các loại giấy tờ liên quan đến vay vốn như giấy tờ đề nghị vay vốn hay chứng minh mục đích vay vố… Bản lương xác nhận hay giấy đăng kí kinh doanh cũng được yêu cầu.

BƯỚC 2: PHÂN TÍCH,THẨM ĐỊNH.

Đây sẽ được coi là bưosc chiếm dụng thời gian nhất trong thời gian chờ đợi quý báu của khách hàng,vì các ngân hàng cần phải phê duyệt tình trạng, năng lực tài chính hiện tại có phù hợp hay không. Với những tài liệu,có số được cung cấp, thì liệu khách hàng có đủ khả năng thanh toán số tiền gốc lẫn lãi trong thời gian được quy định hay không. Do đó,yêu cầu bắt buộc là người vay phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Trên thực tế, các ngân hàng sẽ điều chuyên viên,nhân viến đến khu vực làm việc, noiw sinh sống của khách hàng để kiểm tra tính xác thực. Các thông tin xác nhận gồm có thông tin nhân thân, mục đích vay vốn, tình trạng tài chính…

Ngoài ra, thông qua trung tâm CIC ngân hàng cũng kiểm tra được tình trạng thanh toán của khách hàng, liệu trước đó có tình trạng nỡ xấu, nợ thẻ hay không. Sau đó là tổng hợp thông tin, phân tích, đánh giá và đưa ra kết luận.

BƯỚC 3: XÉT DUYỆT THÔNG BÁO.

Sau một quá trình kiểm tra, các thông tin được tổng hợp lại và chuyển đến cho chuyên viên thẩm định. Người này sẽ xét theo các thông tin thực tế và thông tin được cung cấp để cho ra mức độ tín nhiệm, sự trung thực cũng như độ phù hợp. Với những người được vay tín dụng, ngân hàng sẽ thông báo và gọi đến ngân hàng để tiến hành thảo luận và làm hợp đồng, còn với những đối tượng hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ có những thông báo cụ thể (chuẩn bị lại hồ sơ hoặc thông báo không tiếp nhận).

BƯỚC 4: KÍ KẾT HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG.

Đây là quá trình ngân hàng sẽ đưa ra bản hợp đồng tín dụng (thể hiện những thỏa thuận về quyền lợi, nghĩa vụ, giữa bên vay và cho vay), do đó, khách hàng cần đọc kĩ để đảm bảo cho quyền lợi của mình.Hơn thế nữa, khi đã kí, người vay cần phải tuân thủ đúng quy định trong bản hợp đồng.

PHía ngân hàng sau đó sẽ giải ngân và phát triển cho khách hàng theo mức tín dụng đã kí kết trong hợp đồng.

BƯỚC 5: QUÁ TRÌNH GIÁM SÁT TÍN DỤNG.

Sau khi kí kết hợp đồng, bên vay sẽ liên tục bị ngân hàng quản lí tình trạng tài chính của khách hàng gồm số vốn vay thực tế,tài sản đảm bảo, mức lương thu nhập, tình hình tài chính, và thông báo về ngày thanh toán.

BƯỚC 6. THU NỢ VÀ KẾT THÚC HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG.

Đây chính là bước cuối cùng trước khi giao dịch cho vay tín dụng giữa hai bên kết thúc. Đến đúng kì hạn thanh toán, khách hàng bắt buộc phải thanh toán toàn bộ số vay nợ bao gồm số dư nợ gốc lẫn tiền thanh toán. Trong trường hợp khách hàng không thể thanh toán kịp, cần xin phía ngân hàng cho gia hạn thêm nếu không sẽ  bị quy vào tình trạng nợ xấu.

Trong trường hợp cho vay trả góp, khách hàng sẽ phải trả nợ theo từng kì thường là trả theo tháng hoặc năm. Mỗi kì hạn sẽ có một ngày thanh toán cụ thể (như đã bàn bàn trước) để khách hàng đến thanh toán.

Một số phát sinh xảy ra trong quy trình tín dung.

  • Khi khách hàng thanh toán chậm, Khách hàng sẽ phải nộp thêm phí cho khoản này. Do đấy, để tránh tình trạng nợ nần lại thêm nợ nần, khách hàng cần lưu ý kiểm soát tình hình tài chính của mình cũng như thời hạn thanh toán trả nợ.

  • Ngoai ra,vẫn còn một loại phí nữa sẽ phát sinh trong quá trình giao dịch đó là phí thanh toán trước thời hạn. Loại phí này sẽ được tính theo tỷ lệ từ 1% đến 5% trên tổng dư nợ tại thời điểm khách hàng thanh toán.

Trên đây là chi tiết 6 bước cho vay tín dụng cơ bản mà nhiều người chưa biết đến. Nếu còn gì thắc mắc về các thông tin cho vay vốn hay cần vay vốn nhanh, truy cập đường link Website wemoney.vn để được hướng dẫn.

Xem thêm:

  1. Hệ thống rút tiền từ thẻ trên máy POS và những điều cần biết.
  2. Nên hay không nên rút tiền từ thẻ trên máy POS.

ĐĂNG KÝ VAY ĐỂ NHẬN TIỀN NGAY

Bài viết mới nhất