Động sản là gì? Khác gì so với bất động sản.

Động sản là gì? Khác gì so với bất động sản.

Tài sản thường được cho là vật bất li thân của con người. Thực tế, chúng được đưa ra để đánh giá, trở thành những mục tiêu chính để con người phấn đấu đạt được haytrở thành tài sản đảm bảo khi chủ sở hữu có nhu cầu vay tiền nóng.

 

Theo quy định pháp luật Việt Nam, tài sản gồm nhiều loại: Tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Trong đó, “động sản” và “bất động sản” được xếp vào mục hữu hình. Cả hai loại tài sản này đều có những công dụng nhất định đối với con người, để ở, đi lại, sinh hoạt… tuy nhiên chúng có những khác biệt nhất định mà người tiêu dùng cần phải nắm vững.

Dưới đây là một số lưu ý Wemony.vn cung cấp với hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong công việc và sinh hoạt tường ngày.

CĂN CỨ VÀO LOẠI TÀI SẢN.

 • Bất động sản gồm: Nhà ở, đất đai, các công trình kiến trúc được xây dựng trên mảnh đất (các chung cư, tòa nhà….), các tài sản có gắn liền với đất đai hay nhà cửa như cây cối,vườn hoa,... Tóm lại là những tài sản được xây dựng cố định hay xuất hiện mộtcasch tự nhiên, không thể di chuyển.

 • Động sản  gồm tất cả các loại tài sản không thuộc phạm vi bất động sản.

 • Nếu như “bất động sản” là những vật lớn, không thể thay đổi vị trí thì “động sản” sẽ được hiểu, tính là những vật có thể di chuyển vị trí, có thể sử dụng tùy thời điểm tùy theo mục đích của con người. Ví dụ như tàu bè, thuyền, xe máy,xe ô tô, hay các loại đồ vật, tài sản khác như bàn ghế, tủ gỗ, giường và các loại động vật, chim thú không sinh ra từ đất liền.

CĂN CỨ VÀO QUYỀN.

 • Quyền: Một số loại quyền (theo quy định bộ luật dân sự điều 181) nếu như được tính theo giá trị tiền mặt và được giao nhượng trong các cuộc giao dịch dân sự thì sẽ được tính làm quyền tài sản. Căn cứ vào tài sản thực để chia ra quyền thuộc bất động sản hay động sản.

 • Quyền sở hữu động sản được tính là động sản.

 • Quyền sở hữu với bất động sản là bất động sản.

Quyền thế chấp xe máy sẽ được tính vào động sản, quyền sở hữu một tòa nhà tính vào bất động sản, quyền tiêu dùng thiết bị cá nhân cũng tính vào động sản.

TÀI SẢN CÓ THỂ BỊ THAY ĐỔI KHÁI NIỆM?

Với hai định nghĩa trên, ta có thể thấy tài sản được quy định một cách ngặt nghèo và khá cứng nhắc. Tuy nhiên, một số loại tài sản bị thay đổi một cách liên tục tùy thuộc vào mục đích của người tiêu dùng.

VÍ DỤ: Các đồ dùng, vật dụng có sẵn được thiết kế găn chặt trong nhà từ khi bắt đầu xây dựng (cửa nhà, rèm, bậc cầu thang…những vật này cũng không thể chuyển động) thì được coi là bất động sản nhưng nếu người dùng có ý định tài rỡ hoặc mang đi, lắp sang một nơi khác thì sẽ được tính là động sản.

 • Căn cứ vào công dung của một loại tài sản nào đó, bất động sản có khả năng bị chuyển đổi thành một dạng động sản. Nếu tài sản đó bỗng nhiên trở thành vật bổ sung công dụng cho một loại bất động sản khác (cả 2 loại này đều cùng thuộc một người sử dụng) thì sẽ chuyển thành động sản.

VÌ SAO PHẢI PHÂN BIỆT GIỮA ĐỘNG SẢN VÀ BẤT ĐỘNG SẢN?

 • Việc xác định tính chất của một loại tài sản sẽ có vai trò to lớn trong việc đính giá của loại tài sản đó. Giá trị  bất động sản thường lớn hơn động sản, và thủ tục định giá cho các tài sản đó thường nhiều hơn.

+ Giả sử một người đang cần vay tiền nóng một khoản lớn, họ thường sẽ vay thế chấp chung cư hoặc bất động sản. Nhưng nếu chỉ mong muốn vay tiền nhanh một khoản nhỏ, việc thế chấp hay cầm cố động sản sẽ hợp lí hơn.

 • Đối với những người phạm phải tội nào đó hay vay vốn mà không thanh toán đúng kì hạn, tòa án nhân dân sẽ căn cứ vào tội phạm để quyết định xử phạt tội trạng người đó với động sản hay là bất động sản.

Xem thêm:

 1. Top 10 ngân hàng cho vay vốn uy tín tại Việt Nam.
 2. Vay thế chấp chung cư có những thủ tục hồ sơ gì?
 3. Vay thế chấp chung cư cần quan tâm điều gì?

ĐĂNG KÝ VAY ĐỂ NHẬN TIỀN NGAY

Bài viết mới nhất